Đài PT TH Bình Dương - Chương trình giới thiệu ca khúc Nguyễn Quốc Đông

By Nguyễn Quốc Đông

Biên tập:ns Lê Trung Hiếu

 

 

More...

Bàn tròn Âm nhạc

By Nguyễn Quốc Đông

Ngày 13/03/2011 Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam đã phỏng vấn một số Nhạc sỹ về đề tài Âm nhạc thịnh hành một thuật ngữ mới còn đang bàn cãi đang tranh luận mà giới âm nhạc cũng đang quan tâm ( tham gia gồm có ns Đỗ Hồng Quân CT Hội NS VN ns Đức Trịnh PCT Hội ns Cát Vận- biên tập Tạp chí Âm nhạc nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc ns Nguyễn Thị Minh Châu ns Thiên Toàn- Vũng Tàu ns Nguyễn Quốc Đông- Tây Ninh).Do thời lượng phát sóng nhiều nên chúng tôi xin trích đăng từng kì.Mời Quý vị theo dõi

 

More...

Nghe 70 năm tình ca trong tân nhạc Việt Nam của Hoài Nam

By Nguyễn Quốc Đông

 

tinhcaCách đây vài năm một người bạn ở bên Úc gởi cho tôi CD thâu lại chương trình “ 70 năm Tình Ca trong tân nhạc Việt Nam “ do Hòai Nam phụ trách trên đài phát thanh SBS ở Úc. Do bận rộn nhiều công việc tôi bỏ quên CD ấy trong ngăn kéo. Mãi đến vài tháng sau tình cờ thấy lại tôi lấy ra đem theo trong xe để nghe trong lúc trên đường đến sở làm.

 Ngay từ những giây phút đầu tiên của phần thứ nhất trong chương trình giọng nói ấm áp của người phụ trách đã khiến tôi phải chú ý. Sau đó nếu có bất cứ một thời gian rảnh rỗi nào tôi đều dùng để nghe cái CD chứa những chương trình phát thanh thật là hấp dẫn ấy. CD có 50 chương trình đã phát thanh được thâu lại và vẫn chưa hòan tất. Tôi tìm địa chỉ đài phát thanh SBS trên mạng để nghe tiếp chương trình của ông Hòai Nam . Và tất nhiên thâu lại. Vì ông Hòai Nam có thông báo rằng ông không có ý định thực hiện những CD cho chương trình của mình thính gỉa nếu thích có thể thâu lại trước khi đài SBS xóa bỏ vì sức chứa những bài lưu trữ của đài có giới hạn. Cuối cùng tính đến chương trình phát thanh cuối cùng kết thúc 70 năm Tình ca Việt Nam vào đầu năm 2010 tôi có trong tay tổng cộng 94 phần ( episodes ) mỗi phần chiếm thời lượng khỏang từ 20 phút cho đến 30 phút. Lấy trung bình 25 phút một phần thì 94 phần của chương trình này dài khỏang 2400 phút hay khỏang 40 tiếng hồ liên tục.

More...

BAO NĂM GẶP LẠI CÔ GIÁO CŨ…

By Nguyễn Quốc Đông

BAO NĂM GẶP LẠI CÔ GIÁO CŨ…

 

Nguyễn Quốc Đông

               hopmat12  Ngày ấy chúng tôi học lớp 12 mục súc niên khóa 1974-1975 thì cô Cao thị Xuân Liễu từ trường Nông lâm súc Bảo Lộc được bổ nhiệm về trường Nông lâm súc Tây Ninh dạy và cô đã làm gs hướng dẫn lớp chúng tôi ( nay gọi là gv chủ nhiệm).Tôi nhớ cô dáng người nhỏ nhắn nước da bánh mật cô dạy  môn sinh học thời gian sau cô có bầu đã đi dạy bằng chiếc Mazda thật sang ( thời đó ngoài cô có thầy Nhơn là đi dạy bằng chiếc xe Ford rất oách ).Chúng tôi tập làm báo phát hành báo cô đã lấy xe con chở anh em đi bán các trường.Khi lớp 12 Mục súc làm tờ nội san Hoa học trò thì cô là người cho giấy stancil để in lúc đi nông trại thật vui ai trồng được một cây gì thì nâng niu vô cùng…hồi đó chúng tôi

More...

Ai có về Tây Ninh

By Nguyễn Quốc Đông

AI CÓ VỀ TÂY NINH

Thơ: Nguyễn Quốc Việt

Phổ nhạc: Nguyễn Quốc Đông

 Trình bày:Kim Tuyến

 

More...

Tiến tới Liên hoan Âm nhạc Hội NSVN lần thứ X

By Nguyễn Quốc Đông

hoinsvnTiến tới Liên hoan Âm nhạc Hội NSVN lần thứ X

Liên hoan Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ X sẽ được tổ chức vào 2 ngày 26 và 27/3/2011 tại thành phố biển Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định. Đây là cuộc liên hoan giữa các Chi hội phía Nam Trung bộ đặc biệt năm nay còn có sự tham gia của các Chi hội của các tỉnh miền Đông miền Tây Nam bộ và khu vực Tây nguyên.

 

Để chuẩn bị tốt cho cuộc liên hoan từ ngày 13 đến 17/2/2011 nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (chủ tịch hội NSVN) NS Tôn Thất Lập (UV BCH hội NSVN tổng biên tập tạp chí Âm nhạc) và NS Nguyễn Văn Hiên (UV BCH hội NSVN phó chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM) đã đến TP Quy Nhơn làm việc với bà Nguyễn thị Thanh Bình (phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định) và các Sở ngành liên quan. Sau đó đoàn tiến hành xem xét các điểm biểu diễn nghệ thuật hội trường tổ chức hội thảo cũng như các khách sạn phục vụ cho 360 nhạc sĩ và khách mời về tham dự.

Web hoi am nhac tp

 

More...

Cờ bạc đá gà bỏng ngô và những mạng người

By Nguyễn Quốc Đông

Cờ bạc đá gà bỏng ngô và những mạng ngườiCái ngày ấy ở Long An bà Trần Thuý Liễu (nội trợ) thừa nhận với cơ quan công an về hành vi đốt chồng (nhà báo Hoàng Hùng) dẫn đến cái chết của anh. Ở An Giang ông Phùng Hoài Anh (lái xe ôm) tưới xăng đốt vợ (làm nghề bỏ mối chổi lau ngoài chợ bị phỏng 72%) và đứa con 18 tháng (phỏng 20%). Ở Latvia (một quốc gia ở châu Âu thuộc Liên Xô trước đây) một thanh niên 27 tuổi (có giấy phép sử dụng súng) bắn chết một người đàn ông 42 tuổi trong rạp chiếu phim khi rạp này đang chiếu bộ phim tranh giải Oscar 2011 Thiên nga đen (Black swan).

More...

LÊ TRỌNG NGUYỄN VỚI BẢN TÌNH CA NẮNG CHIỀU

By Nguyễn Quốc Đông

letrongnguyen

LÊ TRỌNG NGUYỄN VỚI BẢN TÌNH CA NẮNG CHIỀU


Văn Bảy


Lê Trọng Nguyễn (5/1/1926 - 9/1/2004) sinh tại Điện Bàn Quảng Nam mất tại Rosemead Mỹ. Ông họ Lê tên Trọng riêng nghệ danh Nguyễn là họ của mẹ. Lê Trọng Nguyễn là một nhạc sĩ thuộc thời kỳ đầu của nền tân nhạc Việt Nam.

Sau khi qua đời gia đình ông thực hiện 2 CD là Lá rơi bên thềm và Lê Trọng Nguyễn collection. Những năm cuối đời ông đã hoàn tất bản thảo tập sách Nghệ thuật viết nhạc nhưng chưa kịp xuất bản.

Trong khoảng 50 ca khúc mà ông sáng tác có gần 30 bài phổ biến riêng bài Nắng chiều (viết năm 1952) là phổ biến nhất được chuyển lời sang tiếng Hoa Nhật Anh Thái Lan và Khmer với các tên gọi như Nam Hải tình ca Việt Nam tình ca Tịch dương...

More...

Tây Ninh tình xuân - Nguyễn Quốc Tây

By Nguyễn Quốc Đông

Chương trình giới thiệu ca khúc mới Hội VH NT Tây Ninh ngày 23/12/2010 tại Trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh
TÂY NINH TÌNH XUÂN
Sáng tác:Nguyễn Quốc Tây
Trình bày:Quốc Duy
 

More...