BÍ ẨN VỀ NGÔI MỘ VÀ SỐ PHẬN NGÔ ĐÌNH DIỆM

By Nguyễn Quốc Đông

(Núi An Mã)

Viết bởi langdaiphong  |

Ngôi mộ đó được thiên táng (đã viết trong bài Lệ Thủy địa linh nhân kiệt). Thực ra khi đó chẳng ai để ý lâu ngày cây cỏ um tùm trông như một gò đất to. Đất An Mã xưa rất lạ mặc dầu không cằn cỗi (vì bây giờ người ta trồng rừng cây lên thành cổ thụ) nhưng ở đây chỉ mọc một thứ cỏ gianh xanh mướt suốt từ chân lên đến đỉnh. Mỗi khi gió thổi sóng cỏ đuổi nhau chạy lao xao từ chân núi lên. Cứ như ngàn vạn bước chân chạy lên trời vậy. Mãi đến sau này vào năm 1936 bà Ngô Đình Khả dẫn các con Ngô Đình Thục Ngô Đình Khôi Ngô Đình Diệm Ngô Đình Nhu Ngô Đình Cẩn về làng Đại Phong thăm quê hương cúng tế sửa sang cho ngôi mộ thì mọi người mới để ý đến. Lúc đó ông Ngô Đình Diệm đã được Bảo Đai bổ làm Thượng thư bộ Lại được 3 năm.

More...

Ngẩn ngơ giữa cõi trời hiu quạnh

By Nguyễn Quốc Đông

Thương tiếc nhà thơ Hồ Nhật Nguyệt

La Ngạc Thụy

Em ơi! Gió lạnh từ biên giới

Gió tới lòng ta tiếng rã rời

Đêm nay sao chết bên bờ dậu

Ta nằm chết giữa rượu và thơ. 

Lời thơ nầy đã lâu có lẽ như một dự báo cho cuộc đời anh…

Vào những năm thập niên 80 khi lên chơi cùng nhà thơ Hồ Chí Bửu tôi mới biết anh Nguyệt anh là lớp văn nghệ đàn anh mà anh tôi là Nguyễn Quốc Nam hay nhắc thời làm văn nghệ gian khổ những năm 70.Tôi cũng có uống rươu cùng anh vài lần chỉ biết tiếng anh thôi chứ không rành lắm sau đó thì ít liên lạc.Nay nghe tin anh mất xin mượn bài viết anh La Ngạc Thụy như một nén tâm hương cho người anh văn nghệ xứ Tây Ninh….

More...

Cờ bạc đá gà bỏng ngô và những mạng người

By Nguyễn Quốc Đông

Cờ bạc đá gà bỏng ngô và những mạng ngườiCái ngày ấy ở Long An bà Trần Thuý Liễu (nội trợ) thừa nhận với cơ quan công an về hành vi đốt chồng (nhà báo Hoàng Hùng) dẫn đến cái chết của anh. Ở An Giang ông Phùng Hoài Anh (lái xe ôm) tưới xăng đốt vợ (làm nghề bỏ mối chổi lau ngoài chợ bị phỏng 72%) và đứa con 18 tháng (phỏng 20%). Ở Latvia (một quốc gia ở châu Âu thuộc Liên Xô trước đây) một thanh niên 27 tuổi (có giấy phép sử dụng súng) bắn chết một người đàn ông 42 tuổi trong rạp chiếu phim khi rạp này đang chiếu bộ phim tranh giải Oscar 2011 Thiên nga đen (Black swan).

More...

CA KHÚC CHÍNH THỨC WORLD CUP 2010

By Nguyễn Quốc Đông

 

world cup 2010Ca khúc chính thức World Cup 2010

Hòa cùng trào lưu trẻ trung của âm nhạc toàn thế giới BTC World Cup 2010 quyết định lựa chọn một ca khúc mang phong cách Hip hop làm bài hát chính thức.

Người được lựa chọn là K Naan một người Canada gốc Somalia với bài hát do anh sáng tác mang tên Wavin Flag (lá cờ tung bay). Đó là một ca khúc mang âm hưởng hip hop với tiết tấu nhanh gọn thể hiện được sự khỏe khoắn và đôi chút là cả sự "hoang dã" của một châu Phi huyền bí châu lục lần đầu tiên được tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

More...

ĐỂ NHỚ DIÊU TRÌ XƯA

By Nguyễn Quốc Đông

vutramyTác giả Vũ Trà My sinh quán tại An Giang.Quê gốc ở Huế.Hiện định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1990.Tốt nghiệp AIS-San Jose State University. Hiện nay là chủ biên tờ báo online. www.yahoovanhoaviet.com.  thơ

ĐỂ NHỚ DIÊU TRÌ XƯA

(Tình đôi khi thoáng chốc
Hơn ba mươi năm
mà Diêu Trì xưa vẫn còn lặng lẽ
khoảng cách vô hình
con ốc sên không thể nào bò qua được lằn ranh đó
Vậy mà gọi chi tiếng người xưa thất nhơn ác đức
cho em tủi phận !

More...

Thắng tưng bừng Singapore Việt Nam thẳng tiến vào chung kết

By Nguyễn Quốc Đông

seagame25-laoThắng tưng bừng Singapore  Việt Nam thẳng tiến vào chung kết

TTO - Đội tuyển U23 Việt Nam đã có một trận cực kỳ xuất sắc từ chỗ bị U23 Singapore dẫn trước 1-0 các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu tưng bừng và đã xuất sắc lội ngược dòng đánh bại Singapore 4-1 để giành quyền lọt vào trận chung kết tranh HCV Sea Games 25 (17g45 ngày 17-12).

Phút 28 vaaaaàoooo... tỷ số là 1-0 cho Singapore sau pha sút bồi cận thành của tiền đạo Nizam Bin (15).

Phút 31 VAAAAÀOOOOO... tỷ số được quân bình 1-1 cho Việt Nam với pha đánh đầu cận thành của tiền đạo Thanh Bình sau quả đá phạt bên cánh trái của Thanh Hưng.

More...

VỀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI HOÁ CHO CÁC HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC TRÊN TRUYỀN HÌNH

By Nguyễn Quốc Đông

hoinghilongdienSonNgày 4/9/2009 Đài PT&TH Tây Ninh có tổ chức buổi Hội thảo về xã hội hóa các hoạt động văn nghệ của Đài tại Khu du lịch Long Điền Sơn.BTC có mời tôi viết một tham luận đọc trong buổi Hội thảo xin trích đăng lại

VÀI SUY NGHĨ VỀ VẤN ĐỀ XÃ HỘI HOÁ CHO  CÁC HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC TRÊN TRUYỀN HÌNH

                                       tham luận Ns Nguyễn Quốc Đông


Từ năm 1998 khi Văn nghệ Chủ nhật phát số đầu tiên trên VTV3 thực chất đã là một chương trình xã hội hoá truyền hình (cộng tác với các nghệ sĩ bên ngoài biên chế của Đài) vấn đề xã hội hóa dưới góc độ Sản xuất truyền hình -  theo ông Đào Văn Kính - Giám đốc Công ty quảng cáo Đất Việt một đơn vị có nhiều chương trình truyền hình

More...

Bài hát Việt đuối giữa dòng

By Nguyễn Quốc Đông

Bài hát Việt đuối giữa dòng

TT - Lần thứ nhì trong năm năm diễn ra hội đồng nghệ thuật của Bài hát Việt (BHV) đã không thể chọn ra "Bài hát của tháng" cho live show BHV số tháng 7-2009.

Mặc dù nhạc sĩ Dương Thụ - đại diện hội đồng nghệ thuật - đã phát biểu trong phần công bố và trao giải live show BHV tháng 7 và giới thiệu BHV tháng 8 vào tối 30-8 rằng "đó là điều bình thường" "không việc gì phải buồn" nhưng rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy chất lượng BHV đang ở mức cần báo động.

More...

MỘT THỜI CỦA NỮ HOÀNG NHẠC TWIST: TÚY PHƯỢNG

By Nguyễn Quốc Đông

casy tuyphuongMỘT THỜI CỦA NỮ HOÀNG NHẠC TWIST: TÚY PHƯỢNG


Nữ nghệ sĩ Túy Phượng ái nữ của cố nữ kịch sĩ Túy Hoa. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng sinh năm 1939 tại Bạc Liêu. cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng Kiều Chinh Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn.

More...

MỘT THỜI CỦA NHỮNG ÔNG HOÀNG NHẠC TRẺ VIỆT NAM nhạc sĩ Tùng Giang

By Nguyễn Quốc Đông

nhácyTungGiang-caliNhững năm thập niên 70 khi ở Sài Gòn tôi đã biết bộ ba Nhạc trẻ nổi tiếng:Nam Lộc -Trường Kì-Tùng Giang.Có thể nói đây là những người tiên phuông tạo dựng một diện mạo mới cho Nhạc Trẻ Việt Nam thập niên 60 và 70 trở nên rất phong phú sinh động.Trong ba nhạc sỹ thì hiện giờ chỉ còn một là Nam Lộc (Trường kỳ mất cách đây vài tháng và Tùng Giang vừa mới qua đời ngày 4/6/2009...)  

More...