Nhạc sĩ Trúc Phương cuộc đời và Âm nhạc

BÀI SƯU TẬP
Nhạc sĩ Trúc Phương cuộc đời và Âm nhạc...


ns trucphuong
Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiện Lộc. Ông sanh năm 1939 tại xã Mỹ Hoà quận Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình) ở vùng hạ lưu sông Cửu Long miền Nam Việt Nam. Cha ông là một nhà giáo sống thầm lặng và nghiêm khắc. Nhưng tâm hồn của chàng trai Thiện Lộc thì rất lãng mạn yêu thích văn nghệ nên đã tự học nhạc và bắt đầu sáng tác những bài hát đầu tiên lúc vừa 15 tuổi. Xung quanh nhà ông có trồng rất nhiều tre trúc nên từ nhỏ ông đã yêu mến những âm thanh kẽo kẹt của tiếng tre va chạm với nhau và sau này đã chọn tên là Trúc Phương để nhớ về thời thơ ấu của ông với những cây tre trúc. Cuối thập niên 1950 ông sinh hoạt văn nghệ với các nghệ sĩ ở ty Thông Tin tỉnh Vĩnh Bình một thời gian ngắn rồi lên Sài Gòn dạy nhạc và bắt đầu viết nhạc nhiều hơn. Bài hát "Chiều Làng Quê" được ông sáng tác vào thời gian này để nhớ về khung cảnh thanh bình ở làng xóm của ông (do Phương Hoài Tâm Phương Hồng Quế Phương Hồng Ngọc trình bày trong Asia 55). Một bài khác cũng rất nổi tiếng với giai điệu trong sáng vui tươi là "Tình Thắm Duyên Quê".
Không tiền bạc và không một ai thân quen ở đô thành Sài Gòn ban đầu Trúc Phương ở trọ trong nhà một gia đình giàu có bên Gia Định và dạy nhạc cho cô con gái của chủ nhà. Không bao lâu sau thì cô gái này đã yêu chàng nhạc sĩ nghèo tạm trú trong nhà vì con tim cô ta đã dần dần rung động trước tài năng của Trúc Phương. Biết được chuyện này ba mẹ của cô gái bèn đuổi Trúc Phương đi nơi khác. Sau chuyện tình ngang trái này Trúc Phương càng tự học thêm về âm nhạc và càng sáng tác hăng hơn. Nhưng những bài hát sau này lại nghiêng về chủ đề tình yêu đôi lứa với những nghịch cảnh chia lià. Theo lời khuyên của những người bạn mới quen trong giới văn nghệ Trúc Phương đã cộng tác với vài nhạc sĩ khác để thành lập một ban nhạc nhỏ đi lưu diễn khắp nơi như Biên Hòa Long Khánh Vũng Tàu ...(trong đó có nhạc sĩ Trần Trịnh tác giả bài Lệ Đá sau này).
Trúc Phương sáng tác rất dễ dàng nhưng với bản tính trầm lặng bi quan và khép kín sau những cuộc tình dang dỡ những bài hát sau này của ông thường mang âm điệu u buồn thê lương như phảng phất nỗi sầu của cổ nhạc miền Nam.
ns trucphuong Nổi tiếng nhất là "Nửa Đêm Ngoài Phố" với tiếng hát liêu trai Thanh Thúy. Sau đó là "Buồn Trong Kỷ Niệm" với những câu hát đớn đau buốt nhói tim gan người nghe như "Đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn. Đôi khi nhầm lẫn đánh mất ân tình cũ có đau chỉ thế tiếc thương chỉ thế. Khi hai mơ ước không chung lối về ...". Có người cho là bài hát này ông đã viết ra sau khi bị thất tình một cô ca sĩ lừng danh thời đó.
Tài năng của Trúc Phương chói sáng vào những năm 1965-1970 khi ông bước chân vào quân ngũ và viết những bài tình ca thời chinh chiến như "Trên 4 Vùng Chiến Thuật 24 Giờ Phép Bông Cỏ May ...". Chính ca sĩ Chế Linh đã nhiều lần tâm sự là nhờ nhạc sĩ Trúc Phương và Châu Kỳ đã dẫn dắt ông vào con đường ca hát với những nhạc phẩm rất thích hợp cho giọng hát của ông. Đặc biệt nhất là hai bài hát "Trên 4 Vùng Chiến Thuật" và "Thói Đời". Cũng chính hai bài hát này đã khiến cho ca sĩ Chế Linh được quá nhiều người ái mộ từ những anh lính chiến ngoài tiền đồn hẽo lánh xa xăm cho tới giới học sinh thành phần lao động phụ nữ và trẻ con ở hậu phương yên bình... Hầu như ai ai cũng hát được lõm bõm vài câu nhạc của Trúc Phương. Thế hệ ca sĩ đàn em sau này như Đặng Thế Luân cũng đã diễn tả rất truyền cảm bài "Để Trả Lời Một Câu Hỏi" và "Đêm Tâm Sự" của nhạc sĩ Trúc Phương trong CD "Khóc Mẹ Đêm Mưa" do Trung Tâm Asia thực hiện cách đây vài tháng.
Nhưng nổi bật hơn cả là ca sĩ trẻ Ðan Nguyên hát với thần tượng Chế Linh bài "Thói Ðời" ở Asia 55 đã gây được rất nhiều tiếng vang khiến giới trẻ có dịp tìm hiểu thêm về tác giả bài hát này.

        Nhạc của Trúc Phương có một giai điệu rất đặc biệt của riêng ông mà khó lầm lẫn với người khác được. Tuy nhạc của ông có âm hưởng cổ nhạc miền nam nhưng nó lại không giống như những bài hát của Lam Phương Thanh Sơn Lê Dinh. Nó có vẻ trầm buồn ray rức ưu tư trước thời cuộc dạo đó (là chiến tranh triền miên) và buồn phiền vì những mối tình dang dở trái ngang. Nên khi soạn hòa âm cho những bài hát của Trúc Phương nhạc sĩ hòa âm phải sử dụng ít nhất là một trong vài loại nhạc khí cổ truyền của miền Nam như đàn bầu đàn tranh hay đàn cò (hoặc violon) thì mới có thể diễn tả hết cái hay của giòng nhạc Trúc Phương và người nghe lại càng thấm thía với nỗi muộn phiền nhức nhối tim gan của ông sau này.
              
ns trucphuong
Điều trớ trêu là tuy tên tuổi và tài năng sáng chói nổi bật so với những người viết nhạc thời bấy giờ nhưng tình duyên của nhạc sĩ Trúc Phương thì vô cùng lận đận. Khoảng năm 1970 Trúc Phương được một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp cao sang đài các đem lòng yêu thương ông do sự rung cảm truyền đạt từ tài năng và những tác phẩm tuyệt vời của ông. Kết cuộc là cả hai đã nên duyên chồng vợ. Tuy sống trong cảnh nghèo nàn nhưng đời sống của họ rất là nghệ sĩ. Đó là những năm tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Trúc Phương và sức sáng tạo nghệ thuật của ông càng sung mãn hơn bao giờ hết với hàng chục bài hát ra đời mỗi năm. Nhưng niềm vui của đôi uyên ương này lại không kéo dài được lâu bền. Bởi vì sau một thời gian chung sống với nhau những tình cảm ban đầu trở nên phai lạt dần theo năm tháng và hai người đã lặng lẽ chia tay nhau. Câu hát ngày nào lại rơi đúng vào trường hợp này "
khi hai mơ ước đã không cùng chung hướng về" và "đường vào tình yêu có trăm lần vui nhưng có vạn lần buồn" ? Giờ thì nhạc sĩ Trúc Phương âm thầm đau khổ trong cô đơn và lại vùi đầu vào men rượu để sáng tác thêm nhiều bài hát trong nỗi đau thương cùng cực pha chút chán chường cho nhân tình thế thái.
             Bạn bè thường gặp ông ngồi yên lặng bên những ly rượu nơi một quán nhỏ ở đường Tô Hiến Thành quận 10 gần nhà của ông. Có lẽ đó là một cách làm cho nhạc sĩ tạm quên đi những cay đắng của tình đời. Đó cũng chính là lúc bài hát "Thói Đời" được sáng tác với những câu như "
Bạn quên ta tình cũng quên ta nên chung thân ta giận cuộc đời soi bóng mình bằng gương vỡ nát nghe xót xa ngùi lên tròng mắt"... và "Người yêu ta rồi cũng xa ta ... "Cỏ ưu tư" buồn phiền lên xám môi ...".
Bài hát "Thói Ðời" đã gây xúc động cho hàng triệu con tim cùng chung số phận nghiệt ngã của cuộc đời. Với riêng bản thân Trúc Phương thì "Thói Đời" lại như là một lời tiên tri thật chính xác cho quãng đời còn lại của ông suốt gần 25 năm sau đó (1971-1995)
thể nói là trong suốt hai chục năm (1975-1995) không biết bao nhiêu ca sĩ trung tâm ca nhạc đã thu thanh thu hình những bài hát của Trúc Phương ở hải ngoại. Nhưng chắc chắn là ít có người đã biết tin ông âm thầm từ giã cõi đời trong cảnh nghèo nàn bi đát và cô đơn trong căn phòng trọ tồi tàn nhỏ hẹp ở quận 11 Sài Gòn vào ngày 18 tháng 9 năm 1995. Ông được những người quen lối xóm chôn cất ở nghĩa trang Lái Thiêu.
               Cố nhạc sĩ Trúc Phương đã để lại cho đời hơn 65 ca khúc viết trước năm 1975 và một số tác phẩm khác viết tặng bạn bè chưa được phổ biến sau này. Nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ những bài hát của Trúc Phương như Ai Cho Tôi Tình Yêu Chuyện Chúng Mình Hai Lối Mộng Chiều Cuối Tuần Con Đường Mang Tên Em Tàu Đêm Năm Cũ Bóng Nhỏ Đường Chiều Hình Bóng Cũ ...
(sưu tập từ Internet)

Thanh Tran Tran

Để Trả Lời Một Câu Hỏi

Chau sinh o My
chau hoc tieng Viet va khong ranh lam
va co nghe bai nhac "Để Trả Lời Một Câu Hỏi"
rat thich Lam on co the cho chau xin SHEET Nhac co notes bai "Để Trả Lời Một Câu Hỏi" cua Truc Phuong
xin gui cho chau the dia chi email duoi day:
thanhtran1993@yahoo.com

nguyenquocdong

kg anh Tài
bài nầy dc trích trên net do đó có thể nhiều chi tiết ko đúng cám ơn anh sẽ chỉnh lại tất cả la vì yêu nhạc của Trúc phương

Phan Thế Tài

Đính Chính

Ông Trúc Phương mất năm 1995 nhưng mà không phải là mất trong cô đơn hay nghèo nát gì đâu. Cái bọn Asia có biết khỉ khô gì (à không phải chúng nó biết nhưng không thèm nói để khỏi trả tiền tác quyền) đưa tin tầm bậy để lấy tiền của dân hải ngoại thiếu hiểu biết xúc phạm đến gia đình và những người con của nhạc sỹ Trúc Phương. Trúc Lâm (con thứ Trúc Phương) đã từng đính chính rằng gia đình đã an táng đàng hoàng cho ông tại nghĩa trang Lái Thiêu. Không tin thì cứ về Bình Dương mà hỏi còn gia đình đang sống tại cư xá Lữ Gia Quận 11.

nguyenquocdong

gui DungDung

Cuộc đời nghệ sỹ sau vinh quang là cay đắng....thường là vậy trên bài báo tôi sưu tầm chỉ biết ns Trúc phương chôn ở lái Thiêu còn chính xác chỗ nào thì ko rành giờ cũng ko biết liên hệ cùng ai có thể bạn Henry liên lạc qua các ca sỹ hát bài Trúc phương thì hay hơn

dungdung

Toi cung song trong canh ngheo kho tu nho toi thuong hay oan trach cuoc doi nhung khi biet ve chuyen doi cua NS Truc Phuong toi ko con nghi ngoi gi ve cuoc song nay nua vi ngam lai toi van hanh phuc hon chu Loc nhieu. Toi rat tiec la khi NS Truc Phuong con song toi da ko biet ma tim toi tham hoi va giup do...

henry

ban co bit chu Loc an nghi o dau ko neu bit ban chi minh dc ko de minh di tham mo chu henry_1171990 co gi lien lac cho minh cam on truoc nha

Henry

Minh moi bit nhac cua chu truc phuong may nam nay thoi nghe nhung bai cua chu minh thay rat buon va thuong cho cuoc doi cua chu minh cau mong sao duoi coi am chu loc(Truc Phuong) se vui ve hon va luon hanh phuc

Hàn Phương

RE nhac si truc phuong

Cung nhu nhung loi chu Lộc( NS Trúc Phương ) và cũng là người tôi yêu mến nhất đã tâm sự chân thành trong một ngày cuối năm 1985.Ông không hờn và ông củng không hề trách cái cuộc sống mà ông đã trải qua Đối với ông đó chất xúc tác để ông viết nên những dòng nhạc mà chúng ta cùng với hàng triệu người Việt nam trước đây bây giờ và sau này đều đón nhận bằng con tim bằng cả chân tình. và tôi hi vọng ở một nơi nào đó ông sẽ miễm cười vì có những tấm chân thành của chúng ta gửi đến ông xin cảm ơn ...

nuyenquocdong

thư

gui Thuhuong.kiep tằm thì phải nhả tơ...cuộc sống nào cũng hay khi ta giúp dc cho đời một chuyện gì đó...làm cho người vui thì hanh phúc rồi

Thu Hường

Cuộc đời NS là vây nhưng nếu được làm một con tằm nhả tơ quý cho đời thì sẽ làm phải không anh?