ĐÁO TẾ HAY ĐÁO TUẾ ?

lưuĐÁO TẾ HAY ĐÁO TUẾ ?


Trong cách lối phụng dưỡng cha mẹ già ngày xưa có việc mừng sinh nhật và ăn mừng thượng thọ. Việc mừng sinh nhật và thượng thọ cho cha mẹ chỉ thể hiện trong những gia đình lớn khá giả. Trong ngày sinh nhật của cha hoặc mẹ con cái làm tế lễ cha mẹ rồi bày ra một tiệc ăn mừng có mời những người thân thích đến tham dự. Những gia đình nào có cha mẹ già đến bảy tám mươi tuổi nhà sung túc về tiền của lẫn con cháu thì làm lễ mừng thọ cho cha mẹ gọi là lễ "Thượng thọ"  
 "Đáo tuế" được dùng để mừng thọ đầu tiên khi người ta tròn 61 tuổi ta sau đó chỉ có mừng thọ tuồi 81 gọi là "Đại thọ" rồi đấy.
Sau 12 năm con giáp quay trở lại thí dụ năm nay là "Mậu Tý" 12 năm sau lại là Tý nhưng là "Canh Tý". Như vậy 60 năm sau mới trở lại "Mậu Tý" nên gọi là "Đáo tuế" (tuế=tuổi)

1/Đáo tuế :
Đáo: Tới đến. Tuế: năm (theo âm lịch).
Đáo tuế là đến cái năm mà mình được sinh ra tính theo năm âm lịch lúc đó được 61 tuổi.
Năm âm lịch tính theo Can Chi chu kỳ của Can Chi là 60.
Thí dụ: Một người được sanh ra vào năm Giáp Tý theo truyền thống dân tộc VN đứa bé mới sinh ra được tính là 1 tuổi vì tính cả thời kỳ còn là bào thai trong bụng mẹ. Người ấy sống và lớn lên qua nhiều năm Tý nhưng không phải là năm Giáp Tý như: - đến năm Bính Tý thì được 13 tuổi - đến năm Mậu Tý thì được 25 tuổi - đến năm Canh Tý thì được 37 tuổi - đến năm Nhâm Tý thì được 49 tuổi - và đến đúng năm Giáp Tý nữa thì được 61 tuổi. Đây là năm Đáo tuế.
Thuở xưa y học chưa phát triển như ngày nay nên tuổi thọ trung bình của người VN còn thấp sống được 61 tuổi là mừng lắm nên đến tuổi nầy thì người ta tổ chức Lễ Chúc thọ hay Khánh thọ để mừng Đáo tuế.

2/60 tuổi : Lễ Chúc thọ Đáo tuế

70 : Lễ Mừng thọ
80 : Lễ Thượng thọ
90 : Lễ Đại thọ
100 : Lễ Đại thượng thọ
Hôm ăn mừng trước hết người ta làm lễ gà xôi hoặc tam sinh hoặc heo bò đem ra đình lễ thần gọi là bái tạ thần hưu có nghĩa tạ ơn thánh thần đã phù hộ cho cha mẹ sống lâu. Đến lúc lễ cha hoặc mẹ ăn mặc đẹp ngồi trên ghế đặt chính gian giữa cho con cháu theo thứ tự lễ bái lạy. Con cháu mỗi người dâng chén rượu mừng thọ hoặc dâng quả đào gọi là bàn đào chúc thọ việc này do điển tích bà Tây Vương Mẫu ngày xưa hiến vua Hán Vũ Đế mấy quả đào tiên có nói ăn quả đào ấy được trường thọ.

Ngày nay những gia đình khá giả cũng có con cháu tổ chức mừng thượng thọ cho cha mẹ. Hình thức có thay đổi ít nhiều nhưng thường con cháu mua nhiều tặng vật mừng cha mẹ gọi là đồ dưỡng già như là mền áo ấm v.v... và tổ chức tiệc ăn mừng trọng thể tại nhà hàng hoặc tại nhà có mời đông đảo những thân bằng quyến thuộc của gia đình đến dự.

Ngày xưa sau khi con cháu làm lễ bái xong tiệc ăn mừng có mời làng nước đến dự có nhà ăn mừng đôi ba ngày cũng có trường hợp tiệc kéo dài đến năm bảy ngày. Khách khứa đem đồ lễ vật đến mừng thọ cũng như mọi việc ăn mừng khác.


nguyenquocdong

gui BuiTrung

hom ray khoe ko? bữa nào vào DMC chơi nhé

nguyenduyen

gui

cám ơn Doan Vinh Phuc sẽ ghé nhà chơi nhé

doanvinhphuccr

Xin chào

Vào nhà nhạc sĩ nghe mấy khúc ca đọc thơ Khaly Chàm
Rất thích .
Chúc mừng NS những khúc ca góp vui cho đời
Mời anh ghé nhà chơi

nguyenquocdong

gui

lễ đáo tuế cũng là ghi nhận lại công ơn cha mẹ hiện nay tập tục nầy nhiều nơi lam lắm tôi cũng vừa dự lễ đáo tuế bà chị thật vui...

buitrung

Ngày xưa sau khi con cháu làm lễ bái xong tiệc ăn mừng có mời làng nước đến dự có nhà ăn mừng đôi ba ngày cũng có trường hợp tiệc kéo dài đến năm bảy ngày. Khách khứa đem đồ lễ vật đến mừng thọ cũng như mọi việc ăn mừng khác.
có những tập tục đẹp như làm lễ đáo tuế cho cha mẹ thật là hay